Chi tiết bài viết - Sở giao thông Vận tải

Đang truy cập: 1

Hôm nay: 102

Tổng lượt truy cập: 278.947

Khánh thành cầu Thành cổ bắc qua sông Thạch Hãn, tỉnh Quảng Trị

KHÁNH THÀNH CẦU THÀNH CỔ BẮC QUA SÔNG THẠCH HÃN, TỈNH QUẢNG TRỊ.

            Chiều ngày 26/7/2017, Bộ Giao thông vận tải và UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ khánh thành thông xe công trình cầu Thành Cổ, tỉnh Quảng Trị. về dự lễ, phía lãnh đạo Trung ương có đồng chí Tòng Thị Phóng - Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Chủ tịch Quốc hội và các đồng chí lãnh đạo Quốc hội, đồng chí Nguyễn Chí Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đồng chí Lê Đình Thọ - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải và các đồng chí lãnh đạo Bộ; về phía tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy -  Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh và các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND; đồng chí Nguyễn Đức Chính - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban, ngành cấp tỉnh; các đơn vị thi công công trình và đông đảo nhân dân trên địa bàn; phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương cũng đến dự và đưa tin buổi lễ.

       Cầu Thành Cổ bắc qua sông Thạch Hãn, tỉnh Quảng Trị được khởi công xây dựng ngày 17/9/2016, đã hoàn thành đưa vào sử dụng sau 10 tháng nổ lực thi công. Cầu có chiều dài 309,1m; khổ cầu rộng 15m; phần đường được thiết kế với quy mô đường cấp II đồng bằng, đoạn qua đô thị được thiết kế theo tiêu chuẩn đường phố chính. Đây là công trình thuộc dự án tuyến tránh Quốc lộ 1 đoạn qua thị xã Quảng Trị, với chiều dài 5,913km; công trình hoàn thành đã hỗ trợ phân luồng, giảm thiểu các phương tiện vận tải đường bộ tải trọng lớn đi qua trung tâm thị xã, tăng cường năng lực vận tải và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trên quốc lộ 1 đoạn qua địa bàn tỉnh.

           

 Đặc biệt công trình được khánh thành vào đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm ngày thương binh, liệt sỹ như một lời tri ân với những anh hùng liệt sĩ, người có công trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, những người đã anh dũng hy sinh hoặc để lại một phần thân thể ở chiến trường mà đỉnh cao là cuộc chiến đấu 81 ngày đêm thấm đẫm "máu và hoa" để bảo vệ thành cổ Quảng Trị.

        Chiến tranh đã lùi xa, nhưng dư âm của cuộc chiến 81 ngày đêm mùa hè lịch sử vẫn còn đó. Thành Cổ Quảng Trị và dòng sông Thạch Hãn trở thành là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, lòng yêu nước và tinh thần bất khuất kiên cường của quân và dân ta; cầu Thành Cổ bắc qua dòng sông huyền thoại như một kết nối về cội nguồn của những cuộc hành hương ngược dòng lịch sử cho những ai muốn chiêm nghiệm lẽ sống và những hy sinh đã hóa thành bất tử. “ Nhẹ bước chân và nói khẽ thôi

Cho đồng đội tôi nằm yên dưới cỏ

Trời Quảng Trị trong xanh và lộng gió

Dẫu ồn ào đừng lay động hàng cây.

Nhẹ bước chân và nói khẻ thôi

Thành Cổ rộng sao đồng đội tôi nằm chật

Mỗi tấc đất là một cuộc đời có thật

Cho tôi hôm nay đến nghẹn ngào !”

                                       (Phạm Đình Lân - CCB thành cổ)Tin và hình ảnh: Tấn Phương - Ban ATGT tỉnh.