Chi tiết bài viết - Sở giao thông Vận tải

Đang truy cập: 2

Hôm nay: 56

Tổng lượt truy cập: 278.901

 

 

Thực hiện Kế hoạch số 506/KH-UBATGTQG ngày 29/12/2022 của Ủy ban ATGT Quốc gia về Năm ATGT 2023, để triển khai công tác bảo đảm trật tự năm ATGT 2023 với chủ đề Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toànnhằm tạo khí thế mới cho việc thiết lập trật tự ATGT ngay từ đầu của năm 2023, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của các lực lượng chức năng cũng như của toàn dân trong việc tham gia bảo đảm trật tự ATGT; hôm nay ngày 08/02/2023 tại Trung tâm văn hóa - Điện ảnh tỉnh, UBND, Ban ATGT tỉnh phối hợp với UBND, Ban ATGT thành phố Đông Hà tổ chức Lễ ra quân năm ATGT 2020. Đến dự và chỉ đạo buổi lễ có đồng chí Lê Đức Tiến, Phó chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Trần Hữu Hùng, Giám đốc Sở GTVT - Phó trưởng Ban thường trực Ban ATGT tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Ban ATGT các huyện, thị xã, thành phố và lãnh đạo các cơ quan thành viên Ban ATGT tỉnh.

 

Trong nhiều năm qua, tổn thất do tai nạn giao thông gây ra đã trở thành gánh nặng cho nhiều gia đình, cho người thân và cho xã hội; gánh nặng cho các dịch vụ y tế, tổn thất cho nền kinh tế. Để công tác bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh đạt kết quả, giảm tối đa tổn thất về người và tài sản, việc tổ chức lễ ra quân năm ATGT 2023 trên địa bàn tỉnh tạo khí thế mới và quyết tâm cao của các cấp, các ngành, các địa phương, các tổ chức đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT năm 2023 với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”, phấn đấu giảm trên 5% cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết, số người bị thương do TNGT gây ra so với năm 2022.

 

         

         Phát biểu tại Lễ phát động ra quân thực hiện năm ATGt 2023, đồng chí Lê Đức Tiến đã yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương và các tổ chức đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội triển khai thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm trật tự ATGT với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao nhất; xem công tác bảo đảm trật tự ATGT là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và đưa vào chương trình, kế hoạch công tác năm để lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện, trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

 

 

          1. tiếp tục thực hiện có hiệu quả Kết luận số 45-KL/TW ngày 01/02/2019 của Ban Bí thư về thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 18-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác bảo đảm TTATGT và khắc phục ùn tắc giao thông; gắn kết quả công tác bảo đảm trật tự ATGT với trách nhiệm của người đứng đầu các Sở, ngành, địa phương, đơn vị.

2. Nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực bảo đảm trật tự ATGT. Tăng cường công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực quản lý hoạt động vận tải, đào tạo sát hạch và cấp GPLX, công tác đăng ký, đăng kiểm chất lượng phương tiện, hoạt động thủy nội địa. Siết chặt kỷ cương công tác bảo đảm TTATGT, nêu cao tinh thần trách nhiệm của người thực thi công vụ và ý thức tự giác của người tham gia giao thông. 

3. Huy động tối đa lực lượng cảnh sát giao thông và thanh tra giao thông, tăng cường phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, các thiết bị thuộc dự án Camera do Bộ Công an đầu, dự án Camera khác do Ban ATGT tỉnh và các tổ chức, cá nhân đầu tư, để phát hiện, ghi thu hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ xử lý các vi phạm theo quy định của pháp luật; Công an cấp huyện giao trách nhiệm cho Công an xã trong việc bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn mình quản lý đồng thời phối hợp chặt chẽ với Công an cấp huyện để gửi thông báo cho chủ phương tiện, người vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

4. Nâng cao năng lực hạ tầng giao thông, kịp thời khắc phục các điểm đen, điểm tiềm ẩn về TNGT phát sinh trong quá trình khai thác; bảo đảm ATGT tại các điểm giao cắt giữa đường phụ ra đường chính, các điểm giao giữa đường ngang qua đường sắt. đẩy nhanh tiến độ thực hiện đường tránh phía đông thành phố Đông Hà, sơm hoàn thành đưa vào sử dụng để phân luồng giao thông qua thành phố góp phần kiềm chế, giảm TNGT trên địa bàn.

5. Đẩy mạnh và đa dạng các hình thức tuyên truyền ATGT với chủ đề năm ATGT 2023 là “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn” trên Đài PT-TH tỉnh, hệ thống phát thanh xã, phường, thị trấn...; xây dựng văn hoá giao thông an toàn, trong đó trọng tâm là Luật Phòng chống tác hại của rượu bia, các quy định, chế tài xử phạt vi phạm về trật tự ATGT; yêu cầu cán bộ, công chức nêu gương, toàn dân thực hiện “Đã uống rượu, bia không lái xe”.

6. Yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị thuộc và trực thuộc UBND tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố chấp hành nghiêm các quy định của Luật Giao thông đường bộ khi tham gia giao thông, tuyệt đối không điều khiển phương tiện cơ giới tham gia giao thông khi đã uống rượu, bia.

 

Cũng trong khuôn khổ chương trình, các lực lượng chức năng: cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông và các đoan viên thanh niên, tuổi trẻ thành phố Đông Hà đã tiến hành diễu hành biểu dương lực lượng trên các tuyến phố chính của thành phố.

 

 

Ngay sau lễ ra quân, Ban ATGT tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác an toàn giao thông năm 2022 và triển khai kế hoạch, nhiệm vụ năm 2023, tiến hành khen thưởng cho các tổ chức, cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ, công tác bảo đảm TT ATGT năm 2022, nhằm khích lệ động viên, tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ, công tác năm 2023 theo kế hoạch đề ra.

             

               Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, với tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cao của các cấp, các ngành, các địa phương, sự tham gia tích cực của các đoàn thể và sự đồng tình, ủng hộ của người dân, chúng ta tin tưởng rằng công tác thực hiện nhiệm vụ năm ATGT 2023 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần kiềm chế, giảm TNGT.